Theo dõi thể trọng
Việc thay đổi cân nặng
nhiều (tăng hoặc giảm) đều ảnh hưởng đến sức khoẻ. Trường hợp tăng cân
nhanh: do ngày tết nhiều thức ăn, dễ ăn quá nhiều so với nhu cầu thường
ngày, năng lượng dư thừa sẽ được dự trữ trong cơ thể dưới dạng mỡ. Như
chúng ta biết, lượng mỡ trong cơ thể có mối liên quan chặt chẽ với các
bệnh mạn tính không lây như béo phì, tim mạch, đái tháo đường hoặc một
số bệnh ung thư.
Trường hợp bị sụt cân:
nguyên nhân chủ yếu là mải vui chơi cùng gia đình, bè bạn, đưa đến bỏ
bữa, dẫn đến năng lượng ăn vào ít hơn nhu cầu cơ thể cần. Thức khuya
cũng làm tăng nhu cầu năng lượng cho cơ thể trong khi lượng thực phẩm ăn
vào lại ít đi, dẫn đến thiếu năng lượng và dễ mệt mỏi. Nếu tình trạng
này diễn ra thường xuyên, cơ thể sẽ sụt cân và cơ bắp sẽ bị mềm, nhão.
Thêm vào đó, do thiếu hụt một số chất dinh dưỡng quan trọng để tạo ra
sức đề kháng nên dễ mắc bệnh.
Tăng cân còn do thay
đổi giờ giấc sinh hoạt. Trong con người có một “đồng hồ sinh học” quy
định giờ ăn ngủ cho chúng ta, ví dụ ăn ba bữa chính vào sáng, trưa,
chiều; buổi tối thì đi ngủ. Thay đổi chế độ sinh hoạt như thức quá
khuya, cơ thể sẽ không được nghỉ ngơi, làm giảm quá trình tổng hợp một
số chất cần thiết. Việc bỏ bữa nhưng lại ăn nhiều vào những bữa khác có
nguy cơ gây tăng cân và thay đổi thành phần mỡ, bắp thịt trong cơ thể.
Khi bỏ bữa, cơ thể bị thiếu thức ăn, sẽ sử dụng năng lượng từ việc “đốt
cháy” các bắp thịt. Nhưng sau đó, việc ăn nhiều để bù vào gây thừa thức
ăn so với nhu cầu. Như vậy việc bỏ bữa và ăn bù, kết hợp với lối sống
tĩnh tại một thời gian dài có thể gây giảm khối lượng khối cơ bắp (biểu
hiện là bắp thịt bị mềm, nhão) và gia tăng khối lượng mỡ dự trữ trong cơ
thể, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
Thêm một nguyên nhân:
trong những ngày tết, nguồn năng lượng đến từ bia và nước ngọt sẽ nhiều
hơn so với nhu cầu từ đó gây tăng dự trữ mỡ. Loại đường dùng trong nước
ngọt có gas thường là nguồn cung cấp năng lượng rỗng, loại năng lượng
không dùng cho cơ thể hoạt động mà sẽ được chuyển hoá thành dạng mỡ dự
trữ. Một ly rượu whisky (60ml) cung cấp khoảng 120kCal (tương đương nửa
chén cơm), một lon bia 330ml có năng lượng của 2/3 chén cơm trắng; một
lon nước ngọt có gas 330ml có năng lượng của nửa chén cơm. Với trẻ nhỏ,
uống nhiều nước ngọt có gas có thể gây rối loạn tiêu hoá và làm trẻ
biếng ăn.
Lưu ý cho người mắc các bệnh mạn tính
Người mắc bệnh mạn tính
không lây, nhằm phòng tránh những diễn tiến không tốt của bệnh, cần
uống thuốc đúng và đủ liều theo chỉ định của thầy thuốc, cố gắng duy trì
chế độ ăn mà các bác sĩ đã hướng dẫn. Nguyên tắc chung cần nhớ là phải
có chế độ ăn đầy đủ năng lượng, đa dạng, hợp lý và tuỳ theo từng loại
bệnh mà có những “kiêng khem” khác nhau. Cụ thể:
Người mắc đái tháo
đường: hạn chế những thực phẩm chứa nhiều đường (bánh, kẹo, mứt, nước
ngọt), trái cây ngọt. Nên sử dụng những thực phẩm ít đường, hoặc được
chế biến từ nguyên liệu có chỉ số đường huyết thấp (như bún, gạo lứt…)
Cũng nên ăn nhiều rau, củ để tăng lượng chất xơ trong khẩu phần. Nên có
chế độ vận động hợp lý, phù hợp với tình trạng sức khoẻ, để dễ tiêu hao
bớt năng lượng ăn vào.
Người cao huyết áp,
bệnh tim mạch: nhằm tránh cho tim phải làm việc nhiều, cần ăn lạt, ít
muối, ít cholesterol, ít dầu mỡ nhưng giàu kali (trái cây), chất xơ (rau
củ). Hạn chế sử dụng các loại thực phẩm công nghiệp như thịt hộp, cá
hộp, thực phẩm nhiều muối: dưa, củ cải muối, mì, phở, cháo ăn liền,
tương, giò chả hoặc các loại thịt mỡ, da, phủ tạng động vật (như gan,
óc...) vì làm tăng cholesterol trong máu.
Người thừa cân,
cholesterol trong máu cao: cần hạn chế thực phẩm nhiều năng lượng, nhiều
dầu mỡ, cholesterol và đường như các món ăn dạng chiên, quay, xào...
Khi ăn bánh chưng, thịt kho trứng với nước dừa thì nên chọn thịt nạc,
không ăn mỡ, da, ăn ít trứng. Tăng cường ăn cá, đậu hũ thay thịt gia
cầm. Hạn chế ăn đồ lòng như tim, gan, cật (do chứa nhiều cholesterol)…
Nên dùng các thực phẩm có nhiều chất xơ (rau củ) giúp giảm cholesterol,
tạo cảm giác no nhanh và kéo dài giúp kiểm soát lượng thực phẩm ăn vào.
Người bị bệnh gút:
tránh các loại thức uống chứa chất cồn như rượu, bia…; hạn chế ăn nội
tạng động vật (óc, gan, bầu dục), hải sản (trừ cá), thịt, nấm, măng tây…
vì dễ làm dư thừa axít uric gây đau khớp.
Như vậy, để tận hưởng
được đầy đủ hương vị ngày tết, chúng ta cần có gắng duy trì chế độ sinh
hoạt như bình thường, ăn uống điều độ, hợp lý, tránh bỏ bữa. Những người
mắc bệnh thì cần uống thuốc theo đúng chỉ định và lưu ý chế độ ăn nhằm
tránh làm cho bệnh trở nặng.
No comments:
Post a Comment