Chống ung thư
Nghiên cứu phát hiện,
trong tỏi hàm chứa các hợp chất lưu huỳnh có thể thúc đẩy đường ruột sản
sinh ra một loại chất xúc tác, thông qua nhiều con đường như
tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, ngăn chặn chất béo hình thành ô xy
hóa và chống đột biến… để tẩy trừ các chất trong đường ruột dẫn đến ung
thư hoặc khối u trong đường ruột. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa kết luận được rốt cuộc là cẩn sản sinh ra bao nhiêu chất xúc tác như thế mới có hiệu quả phát huy chống khối u của tỏi.
Tác dụng chữa trị liệt dương
Có nghiên cứu cho biết,
tỏi đích thực có tác dụng chữa trị liệt dương. Tỏi có lợi cho tuần hoàn
máu, điều này rất quan trọng đối với chức năng “đứng lên” của chú nhỏ,
bởi vì tỏi có thể kích thích cơ thể sản sinh ra chất xúc tác hỗn hợp
nitric oxide.
Chống lão hóa
Trong tỏi có một số thành phần tương tự như vitamin E và vitamin C, có tác dụng chống lại ô-xy hóa, ngăn chặn lão hóa.
Chống mệt mỏi
Chuyên gia nghiên cứu
phát hiện, thịt lợn là một trong những thực phẩm giàu vitamin B1,
vitamin B1 sẽ kết hợp với chất allicin hàm chứa trong tỏi, từ đó có thể phát huy tác dụng tiêu trừ mệt mỏi, phục hồi thể lực.
Bảo vệ tim mạch
Theo kết quả nghiên cứu
của bệnh học hiện hành, bình quân mỗi người ăn khoảng 20g tỏi
sống/ngày, tỉ lệ phát bệnh tim mạch thấp hơn nhiều so với những người
không có thói quen ăn tỏi.
Chống huyết khối
Nghiên cứu phát hiện
tinh dầu trong tỏi có tác dụng chống sự kết dính tiểu cầu, đạt được hiệu
quả phòng chống hình thành huyết khối.
Giảm mỡ máu
Kết quả nghiên cứu lâm sàng thể hiện, người thử nghiệm mỗi ngày ăn 50g tỏi, liên tục trong 6 ngày, sau đó kiểm tra cho thấy triglyceride và LDLcholesterol thấp hơn đáng kể so với hàm lượng trước khi thử nghiệm.
Giảm thấp độ dính kết của máu
Rất nhiều nghiên cứu
cho biết, hút thuốc và nghiện rượu sẽ làm tăng thêm độ kết dính của máu,
nhưng nếu đồng thời ăn cùng với tỏi sống thì sẽ phần nào đó giảm bớt đi
được tác dụng không tốt này.
Giảm huyết áp
Người bị cao huyết áp
mức độ nhẹ, nếu mỗi ngày ăn một ít tỏi ngâm dấm vào buổi sáng sớm, đồng
thời uống hai thìa dấm, nửa tháng sau huyết áp của người bị bệnh sẽ giảm
thấp. Ngoài ra, người bị huyết áp cao nếu thường xuyên ăn tỏi cũng có
ích giảm thấp huyết áp.
Tác dụng diệt vi khuẩn
Tỏi là
loại thực vật thiên nhiên chống vi khuẩn phổ biến, trong tỏi chứa 2%
allicin, mà allicin lại có tác dụng diệt khuẩn rất mạnh nhờ làm rối loạn
sự trao đổi chất của vi khuẩn.
Khả năng diệt khuẩn của
tỏi là 1/10 của penicillin, đối với một số bệnh do vi khuẩn gây nên như
viêm màng não, viêm phổi, khuẩn liên cầu và cả bạch hầu, kiết lỵ,
thương hàn, phụ thương hàn, khuẩn que kết hạch vv , tỏi đều có tác dụng
khống chế hoặc diệt khuẩn rõ rệt.
Ngoài ra, tỏi còn có
thể giết chết nhiều loại ký sinh trùng, vì vậy người ta mới nói ăn tỏi
sống là một biện pháp hữu hiệu để phòng chống cảm và phòng chống viêm
nhiễm đường ruột. Tuy nhiên nên lưu ý allicin rất dễ bị phá hỏng ở nhiệt
độ cao, từ đó sẽ mất đi tác dụng diệt khuẩn.
Cải thiện trao đổi chất đường
Nghiên cứu chứng thực, ăn tỏi sống có tác dụng nâng cao sức chịu đựng chất đường glucose của người bình thường, đồng
thời còn có thể thúc đẩy tuyến tụy bài tiết và tăng thêm mức độ lợi
dụng của mô tế bào đối với glucose, từ đó giảm thấp đường huyết.
Chống dị ứng
No comments:
Post a Comment