Các loại rau từ Trung Quốc được nhập về Việt Nam chủ yếu là cải bắp, cải thảo, cải ngọt; các loại củ quả như cà rốt, khoai tây, su hào, bí đỏ, bí xanh…
Bí đỏ Trung Quốc quả dài, có màu sắc rất đỏ đẹp trong ruột nhưng ăn nhạt, không ngọt thơm như bí Việt Nam. Bí đỏ Việt Nam thì thường là quả tròn, hơi bẹp.
Chị
Lê Thiên Nga, Giám đốc Đối ngoại, Tổng công ty Thương mại Hà Nội
(Hapro), cũng tiết lộ một số bí quyết nhận biết rau xịn Việt Nam sau khi
làm việc với các trang trại rau tươi tại Đà Lạt.
Theo
đó, bắp cải Trung Quốc thường to bằng nắm tay, tròn, xanh nhạt, lá
xoăn, bọc trong nilon trắng, 100% đó là hàng Trung Quốc. Còn rau bắp cải
Đà Lạt to, dẹt trắng, giống rau cải bắp miền Bắc, ăn ngọt hơn.
Rau
cải thảo Đà Lạt ngắn hơn rau Trung Quốc nhưng vị đậm hơn; Cà rốt Trung
Quốc có màu đỏ đậm. Riêng cà chua thì với chị Nga, quả là khó phân biệt,
vì hai loại quả không khác nhau là mấy.
Siêu thị cam kết đưa rau nội vào bán
Tuần
qua, Hapro đã vào thương lượng, kí kết với một công ty cung cấp rau củ
quả Đà Lạt, Lâm Đồng. Theo đó, hàng tuần, tuỳ theo đơn đặt hàng từ
Hapro, công ty này sẽ chuyển hoa quả được trồng và kiểm tra chất lượng
từ Đà Lạt ra. Ngày 17/11, 10 tấn rau đầu tiên từ Đà Lạt đã được chuyển
về hệ thống siêu thị của Hapro.
Ngoài
ra, các nguồn rau khác từ Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc…
Hapro cũng ghi rõ xuất xứ trên các loại rau để người tiêu dùng nhận
biết.
Theo
chị Nga, chưa có thống kê cụ thế nhưng qua nắm bắt tại các siêu thị,
lượng rau bán ra từ đầu tháng đã tăng mạnh, giá cả nhiều loại lại thấp
hoặc chỉ ngang bằng giá cả tại các chợ.
No comments:
Post a Comment